Tôi nên bắt đầu kinh doanh như thế nào?

Nếu bn đang phân vân chưa biết khi nghip kinh doanh như thế nào, hãy c gng tr li sáu câu hi sau, có th giúp bn tìm ra hướng đi hu ích.

Lập kế hoạch và chiến lược kinh doanh là quyết định rất có trọng lượng cho sự thành công tương lai. Vì thế, người khởi nghiệp kinh doanh nên xem xét kỹ lưỡng tt c các kh năng và những la chn. Việc lựa chọn kinh doanh như thế nào không thể dựa hoàn toàn theo xu hướng, hay theo số đông mà s ph thuc vào kinh nghim và s thích ca chính riêng bn.

Không ai sẽ trả lời giúp bạn khởi nghiệp kinh doanh bắt đầu từ đâu, như thế nào, ngoài bạn. Tuy nhiên, chúng ta có thể tự đặt câu hỏi và trả lời thật nhất để tự tìm ra câu trả lời, "Tôi nên bt đu kinh doanh như thế nào?"

 

Da trên kinh nghim ca các doanh nhân đã thành công trong với doanh nghiệp của họ, chúng tôi đã đưa ra sáu câu hi quan trng đ t hi bn thân đ xác đnh ý tưởng kinh doanh nh hoàn ho đ hành đng. Vì vy, đ tr li câu hi cui cùng bn nên bt đu loi hình kinh doanh nào, trước tiên hãy gii quyết nhng câu hi này. Vi sáu câu tr li sau, bn s có th những kế hoạch tt nht đ bt đu khởi nghiệp kinh doanh, da trên các mc tiêu và kinh nghim cá nhân ca riêng bn:

 

 

1. Tôi có kinh nghim gì?

 

Ashley Hill, người sáng lp và Giám đc điu hành ca College Prep Ready, nói rng cô y bt đu kinh doanh ca mình vì cô y đã có được thành công cá nhân về việc tìm nguồn tài chính cho ước mơ đi hc ca mình.

 

Cô nói: “Tôi đã nghiên cu nhng thách thc mà sinh viên và gia đình đang gp phi khi tr tin hc đi hc, đ giúp tôi hoàn thin thông đip và dch v ct lõi ca mình.

 

T kinh nghim và nghiên cu ca mình, cô y thấy được rng có mt th trường tư vấn về lĩnh vực này không nhỏ, mà cô y có thể cung cp. Sinh viên Mỹ sau khi tốt nghiệp đại học, thường tốt nghiệp với những khoản vay học tập khá, Hill hiu rõ nhng thách thức ca sinh viên và ph huynh khi bắt đầu nghĩ đến nộp đơn vào trường đại học, tìm nguồn h tr tài chính. Cô đã thấy nhu cầu về dịch vụ tư vấn này và chuyn đi thành mt công vic kinh doanh đ gii quyết nhng khó khăn mà cô đã trải qua.

 

Tương t, Victoria Garlick, Giám đc điu hành ca trang web mai mi dch v s kin Air Events Global, cũng tin tưởng vào vic la chn doanh nghip da trên kinh nghim và k năng. Hers được xây dng da trên s nghip 20 năm trong lĩnh vc t chc s kin.

 

Garlick nói: “Khi quyết đnh bt đu loi hình kinh doanh nào, tôi đã xem xét lch s cá nhân và ngh nghip ca mình và nhng gì tôi có th đóng góp vi tư cách là giám đc s kin.

 

 

2. Tôi đam mê điu gì?

 

Mt khuyến ngh ph biến khác mà các doanh nhân chia s vi chúng tôi là hãy tìm và theo đui đam mê ca bn. Nick Ehret, người sáng lp Varieteas, rt đam mê trà. Vì vy, anh y đã xây dng mt công vic kinh doanh thành công bng cách tuyn chn các loi trà đc bit, đóng gói vào bao bì và bán theo kiểu thành viên hàng tháng cho khách hàng của mình.

 

Anh y là mt người đam mê trà ho hng, anh y có th biến nim đam mê ca mình thành mt công vic kinh doanh. Li khuyên ca ông dành cho mi người khi chn mt công vic kinh doanh đ bt đu là “[chn] th mà bn cc kỳ đam mê vì bn s làm vic vi nó c ngày, mi ngày.”

Brian Davis, Giám đc điu hành ca Spark Rental, đăng ký mt khái nim tiếng Nht gi là ikigai. Nó có nghĩa là "lý do tn ti." Trong bi cnh này, Davis nói, mt ý tưởng kinh doanh thc s tt nm giao đim ca bn điu: bn thích làm gì, bn gii gì, bn có th được tr công và thế gii cn gì.

 

 

3. Tôi có th gii quyết vn đ gì?

 

Tt c chúng ta đu biết rng, s cn thiết là m đ ca phát minh, nhưng vic áp dng phát kiến đó vào thế gii kinh doanh không phi lúc nào cũng suông sẻ. Mt doanh nhân chuyn đi nhu cu sang kế hoch kinh doanh có th nhanh chóng tr thành ch doanh nghip thành công. Bt kỳ người tiêu dùng nào cũng có th cho bạn biết hcó rt nhiu vn đ và những vấn đề đó cần phải giải quyết, trong bt kỳ ngành nào. Tìm ra nhng khó khăn và s kém hiu qu của của những vấn đề đó trong mỗi ngànhvà lp mt kế hoch kinh doanh đ khc phc chúng. Đó là mt cách chc chn đ khởi nghiệp kinh doanh thành công.

 

Ly ví d như công ty sn xut giường cho chó Big Barker. Công ty này đã to ra doanh thu 4,75 triu đô la trong năm 2016. Eric Shannon, người sáng lp và giám đc điu hành, đã nhìn thy nhu cầu lớn và cần phải đáp ứng sản phẩm và giải pháp giường cho chó. “Tôi bt đu Big Barker vì có mt vn đ ln mà nhng người nuôi chó ln phi gii quyết. H phi thay giường cho chó mt hoc hai ln mt năm vì những sản phẩm trên thị trường không tt đ chng đ trng lượng ca mt con chó ln."

 

Shannon cho rng các doanh nhân thành công s gii quyết các vn đ ln: "Bn gii quyết được vn đ càng ln, thì doanh nghip ca bn càng có nhiu tim năng."

 

 

4. S thích li sng ca tôi là gì?

 

Công việc kinh doanh hay doanh nghiệp của bạn có thể được đặt mc tiêu kinh doanh hướng đến doanh thu hàng triu USD hàng nghìn nhân viên, hoặc hoàn toàn không có kế hoạch như vậy, và điu đó không sao c. Có l điu quan trng nht đi vi bn là khởi nghiệp kinh doanh với mt mô hình kinh doanh đảm bảo s cân bng gia công vic và cuc sng mong đợi ca bn.

 

Antonella Pisani tng là Phó ch tch thương mi đin t toàn cu ca Fossil và gi các vai trò lãnh đo ti JCPenney, Trung tâm Guitar và ProFlowers. Nhưng s thích chính ca cô là du lch và chp nh. Vì biết mình thích di chuyn hơn đ theo đui nhng s thích này, nên Pisani biết mình cn mt mô hình kinh doanh linh hot không yêu cu không gian hoc hàng tn kho.

 

Đây là đng lc đ tạo ra một doanh nghiệp dựa vào nền tảng kinh doanh bằng các trang web. Nhng công vic kinh doanh da trên web linh hot này đã cho phép cô làm vic ở mọi nơi, t Nam Cc, Bc Cc, Bhutan, Maroc và các quc gia khác.

 

 

5. Tôi có th tiếp cn được bao nhiêu vn?

 

Khởi nghiệp kinh doanh tinh gn không phi là mt th li mt. Trên thc tế, khái nim này xut phát t mt s tht không th tránh khi và lâu dài v khi nghip. Mi người không mun mo him tiết kim c đi cho mt ý tưởng kinh doanh mà h chưa chng minh được hoc to ra li nhun.

 

Mt ví d đin hình v thc tế này là Robert Lomax, người đã thành lp công ty dch v giáo dc RSL Educational, da trên nhng nhu cu mà anh y thy trong công vic hàng ngày ca mình vi tư cách là mt giáo viên. Kinh nghim ging dy không ch giúp anh nhìn ra nhng l hng trong th trường sách giáo dc mà còn cho anh kh năng gi ngh và phát trin các sn phm mi. Vì có thu nhp n đnh khi thành lp công ty, Lomax có th tránh mc n và gim thiu ri ro trong khi phát trin kinh doanh.

 

Và anh y s không làm điu đó theo bt kỳ cách nào khác hơn là bắt đầu với doanh nghiệp có quy mô nhỏ. Theo Lomax, cách tiếp cn ca anh y là lý tưởng vì nó cho phép bn “dành thi gian và khám phá ý tưởng ca mình mt cách hp lý, giảm bớt áp lực về vốn liếng”.

 

 

6. Tôi có th thử nghiệm nhng ý tưởng nào mt cách d dàng?

 

Giám đc điu hành Facebook Mark Zuckerberg tng nói: “Di chuyn nhanh và phá v mi th. Tr khi bn đang làm v đ đc, nếu không bn đang di chuyn không đ nhanh ”.

Nói cách khác, ý tưởng kinh doanh ca bn phi là th bn có th chng minh (hoc bác b) ngay t sm. Nếu bn chưa có kinh nghim trong ngành vn ti đường b, vic thành lp mt công ty hu cn s rt tn kém đ th nghim. Thay vào đó, hãy nghĩ v li nhun thp hơn trong các ngành mà bn quan tâm.

 

Marc Roche, đng sáng lp ti Annuities HQ, mt tài nguyên trc tuyến ca Canada v các sn phm lp kế hoch ngh hưu, gi ý người khởi nghiệp kinh doanh nên thc hin nghiên cu, thử nghiệm sơ b vi gia đình và bn bè, sau đó có thể dùng các công cụ ít tốn kém trên Internet đ tìm hiu thêm.

 

Roche nói: “Đng ngi th nghĩ ra mt vài ý tưởng đ‘ lái th ’trước khi chn hướng đi,” Roche nói. “Thc hin mt s nghiên cu cơ bn và thử nghiệm trc tuyến và cm nhn xem ý tưởng nào s xng đáng vi thi gian và n lc phát trin thành mt doanh nghip.”


TÌM HIỂU MỞ CỬA HÀNG BÁN LẺ TUPPERWARE, CƠ HỘI KINH DOANH SAU DỊCH COVID

 

TOP CÁC KHOÁ HỌC HAY VỀ KINH DOANH TẠI UNICA.VN, HỮU ÍCH CHO KINH DOANH KHỞI NGHIỆP

 

 

 


Tin tức liên quan

Trường đại học đào tạo ngành quản trị khách sạn luôn hút học viên
Trường đại học đào tạo ngành quản trị khách sạn luôn hút học viên

241 Lượt xem

Danh sách các trường đại học đào tạo ngành quản trị khách sạn tốt nhất luôn là sự quan tâm của cả học sinh lẫn các bậc phụ huynh trước khi bước vào kỳ thi tuyển sinh trung học phổ thông.
Thời điểm nào thì kinh doanh sẽ thành công hơn?
Thời điểm nào thì kinh doanh sẽ thành công hơn?

252 Lượt xem

Suy nghĩ về việc bắt đầu một công việc kinh doanh của riêng mình? Điều hành một công ty có thể là một cuộc phiêu lưu kỳ thú và thậm chí nó có thể mang lại cho bạn sự an toàn hơn so với một công việc hàng ngày. Trở thành ông chủ của chính bạn nghe có vẻ giống như bạn đang sống trong một thế giới của riêng mình, nhưng điều bạn phải nhớ là công việc vẫn còn rất nhiều khó khăn.  
Những bài học kinh doanh đắt giá cho người lãnh đạo
Những bài học kinh doanh đắt giá cho người lãnh đạo

229 Lượt xem

Những bài học kinh doanh đắt giá được đúc kết từ các tỷ phú trên thế giới sẽ giúp ích cho công việc kinh doanh hiệu quả. Đọc và tham khảo ngay bây giờ.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng